Phối CảnhPhoi canhHo boiView Dam Sen

Sự kiện

Công trình xanh: Hướng tới môi trường xây dựng bền vững

 Chủ Nhật, 20/09/2015 21:41 GMT+7

 
 
 

(HQ Online)- Ngày 20-9, tại lễ công bố dự án Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ đầu tiên của Việt Nam (dự án Dimond Lotus của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang) diễn ra tại TP.HCM, các chuyên gia cho biết, xu hướng xây dựng các công trình xanh đang ngày càng phổ biến nhờ những tác động tích cực tới môi trường sống và cải thiện đời sống của người dân.

Khách hàng thăm quan mô hình dự án Dimond Lotus của Công ty  CP Đầu tư - xây dựng Phúc Khang. Ảnh Nguyễn Huế

Theo thống kê chưa đầy đủ, số lượng công trình xanh ở Việt Nam còn khá ít. Hiện mới có khoảng 7 công trình đã được cấp chứng chỉ chính thức và 3 công trình được cấp chứng chỉ tạm thời và một số công trình đang trong quá trình đăng kí được cấp chứng chỉ theo hệ thống Lotus của Hội Đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC).

Có 3 công trình được cấp chứng nhận LEED, hiện VGBC đang đánh giá 5 công trình theo LEED. Đối với hệ thống chứng chỉ EDGE của Ngân hàng thế giới do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) thực hiện tại Việt Nam hiện đã cấp chứng chỉ từ giai đoạn thiết kế cho 5 công trình.

Nguyên nhân được cho là do nguồn nhân lực thực thi chương trình tiết kiệm năng lượng, phát triển công trình xanh ở Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng các địa phương còn thiếu. Năng lực chuyên môn của đội ngũ chuyên gia, kĩ thuật trong lĩnh vực tiết kệm năng lượng còn hạn chế. Việc áp dụng và phát triển công trình xanh mới chỉ mang tính tự nguyên dựa trên ý thức của chủ đầu tư công trình.

Việc xử phạt vi phạm trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng chưa được triển khai triệt để. Chưa có cơ chế ưu đãi cụ thể và thích đáng đối với các công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, công trình được chứng nhận là công trình xanh...

Là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam kí kết với Công ty Green Consult Asia xây dựng dự án căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ, bà Lưu Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang cho biết, mặc dù tốn thêm 10% chi phí xây dựng (khoảng 120 tỉ đồng), việc triển khai theo tiêu chuẩn LEED sẽ giúp Diamond Lotus (diện tích 1,68 ha với tổng vốn đầu tư 1.268 tỉ đồng) sử dụng hiệu quả nguồn nước và năng lượng, thải ít khí CO2 và tận dụng tốt các nguồn tài nguyên ở địa phương nhờ đó giúp giảm thiểu mức độ sử dụng năng lượng. 

 

Nguyễn Huế
>> Triển khai chương trình chứng nhận công trình xanh tại Việt Nam

>> Big C Ninh Bình đạt chứng chỉ công trình Xanh

Thảo luận Facebook

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN PHÚC KHANG - HOTLINE : 0945 035 584

Tin tức mới nhất

0916 035 355

Gọi Ngay